Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung tiếp nhận các cá thể Vooc chà vá chân xám từ Chi cục Thi hành án Ba Tơ – Quảng Ngãi.
06/07/2022 10:24:45 SA

Tháng 11 năm 2021 Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết Hạt Kiểm lâm Ba Tơ vừa ra quyết định khởi tố vụ án săn bắn, giết hại 05 cá thể Voọc chà vá chân xám quý hiếm tại thôn Kon Dóc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ.

Ngày 27 tháng 4 năm 2022 của Tòa án Nhân dân huyện Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi về việc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Qua phiên tòa, hội đồng xét xử đồng ý chuyển giao các cá thể Vooc chà vá chân xám (đã chết) là vật chứng của vụ án hình sự cho Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung.

Ngay sau khi nhận thông tin, Bảo tàng đã tổ chức tiếp nhận các cá thể Vooc chà vá chân xám nói trên. Ông Lê Nguyễn Thới Trung - Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung cho biết, các cá thể Vooc chà vá chân xám sẽ được Bảo tàng xử lý, chế tác phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, trưng bày vì mục đích giáo dục bảo tồn.

Vooc chà vá chân xám (chà vá chân xám) (Pygathrix cinerea) là loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực trung Trường Sơn. Đúng như tên đặt cho chúng, Chà vá chân xám có cặp chân xám, hai cánh tay cũng xám. Chúng nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế). Đây là một trong "25 Loài Linh trưởng bị đe dọa nhất Thế giới" thuộc nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Hoàng Linh