HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM "EM TẬP LÀM NHÀ CHẾ TÁC MẪ VẬT" TẠI BẢO TÀNG CỦA 50 EM HỌC SINH DOANH NGHIỆP XÃ HỘI EUREKA AMERICA ACADEMY KIDS
19/05/2023 10:49:53 SA
Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, vừa qua, Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung đã tổ chức tiếp đón hơn 50 em học sinh thuộc Doanh nghiệp xã hội Eureka America Academy Kids đến tham quan, học tập , và trải nghiệm nghề nghiệp “Em tập làm nhà chế tác mẫu vật” dành cho các em có độ tuổi từ 6-9 tuổi.

Vào ngày 07/5 và ngày 17/5 nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú để các em thể hiện tài năng và cơ hội tiếp thu kiến thức về tài nguyên thiên nhiên, Bảo tàng đã tổ chức buổi trải nghiệm theo hướng đổi mới, sáng tạo và phù hợp với các bạn nhỏ qua phần thuyết minh bằng tiếng Anh và trải nghiệm nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh tại Bảo tàng.

Các bạn học sinh Eureka America vào buổi trải nghiệm ngày 07/5/2023

Các bạn học sinh Eureka America vào buổi trải nghiệm ngày 14/5/2023

Bảo tàng đã tổ chức hoạt động thuyết minh bằng tiếng Anh về các mẫu vật đang được trưng bày, lồng ghép nhiều câu hỏi cùng quà tặng hấp dẫn để giúp các em hiểu sâu hơn về các loài sinh vật tự nhiên tại vùng Duyên hải miền Trung nói riêng và trên khắp cả nước nói chung.

Phần thuyết minh cùng các câu hỏi và quà tặng nhằm tăng sự hứng thú và các em ghi nhớ lâu hơn về tài nguyên thiên nhiên

Bên cạnh đó, Bảo tàng phối hợp cùng Eureka America tổ chức phần thi thuyết minh bằng tiếng Anh về loài động vật mà em yêu thích nhất. Qua đây, các em có cơ hội thể hiện cảm nghĩ của mình một cách sáng tạo và chân thật nhất, cũng như giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về các loài động thực vật và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Các bạn học sinh thuyết minh về loài vật mà mình yêu thích nhất

Điểm sáng của buổi trải nghiệm 2 ngày vừa rồi là chương trình trải nghiệm nghề nghiệp “Em tập làm nhà chế tác mẫu vật”, nhằm giúp các em có thêm kiến thức về các hoạt động tại bảo tàng cũng như góp phần định hướng công việc cho các em trong tương lai. Các chuyên viên tại Bảo tàng đã phối hợp cùng 50 em học sinh tiến hành lắp ráp một bộ mẫu xương hoàn chỉnh. Công tác làm tiêu bản các loài động thực vật không chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học, mà còn để phục dựng, lưu trữ các tiêu bản động thực vật quý hiếm. Thông qua đó có thể truyền tải đến các em thông điệp cùng chung tay bảo vệ động thực vật hoang dã, phục hồi nền đa dạng sinh học.

Các bạn học sinh được cung cấp thông tin về cấu tạo xương của các loài động vật phục vụ công tác chế tác mẫu vật

Các em được trực tiếp chế tác, lắp ráp và hoàn thiện 1 mẫu tiêu bản xương

Nhiệm vụ bảo tồn các loài hoang dã không còn là riêng của các cơ quan chức năng, mà còn là việc cần mọi người trong cộng đồng cùng chung tay hành động. Những năm qua, Bảo tàng đã không ngừng đổi mới các phương pháp trải nghiệm, học tập và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhìn thấy sự hào hứng của các em và mong muốn ghé thăm Bảo tàng nhiều lần nữa, đây chính là động lực giúp cho Bảo tàng ngày một hoàn thiện hơn trong công tác tuyên truyền giáo dục sau này.

Phương Thanh
Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung

Truyền thông - Giáo dục

• Nghệ thuật trưng bày bảo tàng ở Việt Nam

Định nghĩa năm 1995 của Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng (ICOM) được coi là mới nhất về bảo tàng “Bảo tàng là một thiết chế phi lợi nhuận hoạt động lâu dài phục vụ cho xã hội, mở cửa cho công chúng đến xem, có chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, tuyên truyền và trưng bày các bằng chứng vật chất về con người và môi trường của con người vì mục đích nghiên cứu, giáo dục, thưởng thức”. Về cơ bản định nghĩa này tương đồng với định nghĩa trong Luật Di sản Văn hóa của Việt Nam: “Bảo tàng là nơi bảo quản và trưng bày sưu tập về lịch sử tự nhiên, xã hội nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân”.

• Những hoạt động ngoại khóa về giáo dục môi trường do Quỹ Hỗ trợ Phát triển Huế và Design Capital Asia ( DCA) tài trợ

Tháng 10 năm 2018, Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung triển khai nhiệm vụ tuyên truyền và giáo dục cộng đồng tại 02 trường THPT Nguyễn Chí Thanh và Tố Hữu thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hoạt động gồm hai phần, thứ nhất là tổ chức trưng bày, triển lãm “Bộ mẫu vật Khoáng sản - Địa chất tiêu biểu của Việt Nam và của tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ ảnh về tài nguyên thiên nhiên”.

• Hoạt động trưng bày chào đón ngày 18/5 của Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung

Nằm trong chuỗi các sự kiện Chào mừng Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Ngành KH&CN (03/5/1977-03/5/2022); Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5). Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung (Bảo tàng) đã triển khai hoạt động “Trưng bày, triển lãm lưu động về tài nguyên thiên nhiên và giáo dục môi trường”

• Công nghệ - ''thỏi nam châm'' hút khách đến bảo tàng

Số hóa, hay ứng dụng công nghệ số trong hoạt động trưng bày bảo tàng, đang là xu hướng phổ biến của các bảo tàng trên thế giới và Việt Nam. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực của đời sống, trong đó có bảo tàng - vốn bị coi là chậm đổi mới nhất. Thực tế cho thấy, công nghệ chính là “thỏi nam châm” hút khách đến với bảo tàng một cách hiệu quả.

• Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên

Cộng đồng dân cư được xem là một trong các nhóm đối tượng quản lý và bảo vệ hiệu quả nhất tài nguyên rừng cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác tại địa phương của họ. Chính vì vậy, nâng cao năng lực và nhận thức cho người dân và cộng đồng cũng như hỗ trợ các mô hình phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng, chính là giải pháp hữu hiệu cho công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên.